Trà thảo dược thanh nhiệt tả hỏa

Trà thảo dược thanh nhiệt tả hỏa có tác dụng thanh giải lý nhiệt, tức là tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn giải nhiệt an thần dùng chữa các bệnh nhiễm cấp tính sốt cao, khát nước, mê man nói sảng, nước tiểu vàng đậm ít, rêu lưỡi vàng ráo, mạch hồng sác thực. Sau đây tôi xin giới thiệu 40 loại trà thảo dược có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa đơn giản dễ làm để độc giả tham khảo

1. TRÀ KIM NGÂN HOA
Nguyên liệu: kim ngân hoa 5g, trà xanh 3g
Cách dùng: trước lấy kim ngân hoa và trà xanh bỏ vào trong chén trà, dùng 150ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là có thể uống được, ngâm uống đến khi mùi vị trà nhạt thì thôi
Công năng: thanh nhiệt, giải độc; kháng khuẩn
Phạm vi sử dụng: ngoại cảm phát nhiệt; các bệnh mạn tính như tràng viêm; phế viêm; a mi đan viêm; thận viêm; mùa hè nhiệt thịnh thời dùng
Tra thao duoc thanh nhiet ta hoa
Trà thảo dược kim ngân hoa
2. TRÀ NGÂN HOA THANH LỢI
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 15g, đường kính 10g
Cách dùng: khi uống cho 200ml nước sôi hòa ngâm khoảng 10 phút là dùng được, ngâm uống đến khi mùi vị trà nhạt thì thôi
Công năng: thanh nhiệt chỉ lỵ
Phạm vi sử dụng: xích bạch lỵ, đại tiện ra máu mủ
3. TRÀ KIM KỲ HOA
Nguyên liệu: Hoàng kỳ 5g, kim ngân hoa 3g, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là dùng được, ngâm uống đến khi mùi vị trà nhạt thì thôi
Công năng: ích khí thác độc giải độc
Phạm vi sử dụng: vết thương mụn độc sưng có mủ lâu ngày không kín miệng; viêm thận mạn tính; viêm gan mạn tính
Tra thao duoc thanh nhiet ta hoa
Trà thảo dược kim ngân hoa và hoàng kỳ
4. TRÀ KIM NGÂN CÚC
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 5g, cúc hoa 3g, trà xanh 3g, đường kính 10g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm, chia 2, 3 lần uống
Công năng: thanh can giải độc
Phạm vi sử dụng: viêm gan mạn tính; viêm mắt
Tra thao duoc thanh nhiet ta hoa
Trà thảo dược kim ngân cúc hoa
5. TRÀ KIM THIÊN
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 5g, thiên hoa phấn 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống đến khi mùi vị của trà nhạt thì thôi
Công năng: thanh nhiệt giải độc, lương huyết tiêu thũng
Phạm vi sử dụng: kinh can bị thấp nhiệt, miệng đắng cổ họng khô
6. TRÀ KIM NGÂN CAM
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 5g, cam thảo 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được
Công năng: thanh nhiệt lương huyết, điều hòa vị khí
Phạm vi sử dụng: vết thương lở loét; sốt; khối u ở yết hầu; ung thư phổi
7. TRÀ KIM KIỀU
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 5g, liên kiều 3g, trà xanh 5g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 10 phút là được
Công năng: thanh nhiệt thấu tà
Phạm vi sử dụng: ngoại cảm phát nhiệt; các chứng viêm; mụn nhọt lở loét
8. TRÀ NGÂN QUI
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 5g, đương qui 3g, trà xanh 5g
Cách dùng: lấy kim ngân hoa, đương qui cho vào nồi, dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh khoảng 10 phút là được, uống đến khi vị nhạt thì thôi.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm mà uống
Công năng: thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết khư ứ
Phạm vi sử dụng: các nhọt độc sưng đỏ hoặc không sưng
9. TRÀ KIM HOA
Nguyên liệu: Kim ngân hoa 10g, trà hoa nhài 5g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 10 phút là được, có thể gia lượng đường thích hợp, uống đến khi mùi vị nhạt thì thôi
Công năng: thanh nhiệt giải độc
Phạm vi sử dụng: ngoại cảm phát nhiệt; đại trường viêm; lỵ tật; bệnh sởi; viêm tuyến mang tai; ngoại thương cảm nhiễm.Có thể dự phòng trúng thử, cảm mạo phong nhiệt
10. TRÀ LIÊN KIỀU NGỌC
Nguyên liệu: Liên kiều 10g, ngọc trúc 3g, trà xanh 5g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 10 phút là được, uống đến khi vị nhạt thì ngưng
Công năng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng tán tiết; kháng khuẩn
Phạm vi sử dụng: ngoại cảm phát sốt; ban chẩn; mụn nhọt lở loét; các chứng viêm
11. TRÀ KIỀU PHONG
Nguyên liệu: Liên kiều 5g, phòng phong 3g, chi tử 3g, cam thảo 3g, trà xanh 5g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 10 phút là được, có thể hòa ngâm 2 – 3 lần uống
Công năng: thanh nhiệt sơ phong
Phạm vi sử dụng: tất cả các chứng ngoại cảm phát sốt
12. TRÀ LIÊN KIỀU
Nguyên liệu: Liên kiều 20g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 250ml nước sau 5 phút cho trà vào là dùng được, uống dần dần cho đến khí vị nhạt thì ngưng.Cũng có thể trực tiếp dùng 200ml nước sôi hòa ngâm uống
Công năng: giải độc tán kết
Phạm vi sử dụng: bệnh ban độc mình nổi dề đỏ, viêm thận cấp tính; hắc lào
13. TRÀ KIỀU ANH
Nguyên liệu: Liêu kiều 5g, bồ công anh 3g, xuyên bối mẫu 3g, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: dùng 250ml nước nấu sôi 3 vị thuốc trước khoảng 5 phút là được, cho trà vào uống
Công năng: thanh nhiệt giải độc, tán ứ tiêu thũng
Phạm vi sử dụng: vú bị ung nhọt, vú bị kết hạch, phòng ngừa các bệnh ở vú
14. TRÀ KIỀU CÙ
Nguyên liệu: Liêu kiều 5g, cù mạch 3g, cam thảo 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: giải độc tiêu ứ
Phạm vi sử dụng: bệnh tràng nhạc kết hạch
15. TRÀ KIỀU BÁ
Nguyên liệu: Liên kiều 5g, hoàng bá 1g, cam thảo 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: trước lấy liên kiều, hoàng bá dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm cam thảo, trà xanh 5 phút là uống được.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt tiêu hỏa
Phạm vi sử dụng: miệng lưỡi sinh sang, khoang miệng mụn nhọt lở loét
16. TRÀ HOÀNG CẦM
Nguyên liệu: Hoàng cầm 6g, trà xanh 3g
Cách dùng: trước lấy hoàng cầm dùng 200ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh 5 – 10 phút là được, uống cho đến khi vị nhạt.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt táo thấp, giải độc; chống viêm chống dị ứng, hạ áp, lợi tiểu, lợi mật chống co giật, trấn an
Phạm vi sử dụng: nhiệt bệnh phiền táo; thấp nhiệt tả lỵ, hoàng đản; nhiệt lâm; mục xích thủy thống; ung thủng đinh sang; phế viêm; can viêm; thận viêm
17. TRÀ CẦM TRÚC
Nguyên liệu: Hoàng cầm 5g, trúc diệp 5 phiến, nhân sâm 3g
Cách dùng: gia đường kính lượng vừa đủ, dùng nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi có vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt trừ phiền
Phạm vi sử dụng: trẻ em tâm nhiệt hoảng sợ khóc đêm
18. TRÀ CẦM ĐÌNH
Nguyên liệu: Hoàng cầm 5g, đình lịch tử 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: lấy hoàng cầm, đình lịch tử dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh 5 – 10 phút là được, ngâm uống đến khi còn vị nhạt.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt khư đàm
Phạm vi sử dụng: nhánh phế quản viêm; phế nhiệt ho có đàm, đàm vàng đặc
19. TRÀ CẦM THƯỢC
Nguyên liệu: Hoàng cầm 5g, thược dược 3g, cam thảo 3g, đại táo 2 quả, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: lấy hoàng cầm, thược dược, đại táo dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm cam thảo, trà hoa nhài 5 – 10 phút là được, ngâm uống đến khi có vị nhạt.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt chỉ lị
Phạm vi sử dụng: đau bụng, hạ lị
20. TRÀ HOÀNG CẦM THANH SƯỚNG
Nguyên liệu: Hoàng cầm 20g, trà xanh 5g
Cách dùng: hoàng cầm sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh, ngày uống 3 lần, cũng có thể dùng 200ml nước sôi trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt chỉ lâm
Phạm vi sử dụng: nhiệt lâm, tiểu tiện nóng như thêu đốt, phụ nữ huyết băng
21. TRÀ CẦM CHỈ
Nguyên liệu: hoàng cầm 5g, bạch chỉ 5g, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: dùng nước sôi hòa ngâm 10 phút là được, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt sơ phong
Phạm vi sử dụng: phong nhiệt dẫn đến lông mày vành mắt đau; đầu đau
22. TRÀ CẦM ĐÔNG
Nguyên liệu: Hoàng cầm 5g, mạch môn đông trà 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: cho mật ong vừa đủ, dùng 200ml nước sôi hòa ngâm sau 10 phút là được, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt sinh tân
Phạm vi sử dụng: phụ nữ sau sinh bị tổn thương âm tân miệng khát không ngừng
23. TRÀ HOÀNG LIÊN
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.5g, trà xanh 5g, đường kính 15g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: tả hỏa giải độc, táo thấp, sát trùng; kháng khuẩn
Phạm vi sử dụng: nhiệt bệnh tâm phiền, phát sốt; kháng lỵ; yết hầu mọc mụn; mắt đỏ; xoang miệng lở loét
24. TRÀ LIÊN CAM
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.5g, cam thảo 5g, chu sa 2g, trà xanh 3g
Cách dùng: trước lấy hoàng liên, chu sa dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm cam thảo và trà xanh 5 – 10 phút là được, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: thanh tâm trừ phiền
Phạm vi sử dụng: tâm phiền, tâm nhiệt; nhiệt bệnh nôn mữa
25. TRÀ LIÊN TÂM
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.5g, nhục quế tâm 3g, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: cho đường kính hoặc mật ong vừa đủ, dùng 20ml nước sôi hòa ngâm, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: giao thông tâm thận
Phạm vi sử dụng: tâm thận bất giao tim đập nhanh mạnh không ngũ được
26. TRÀ LIÊN HẠ
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.3g, bán hạ 3g, đường kính 10g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm sau 10 phút uống, hòa uống đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt chỉ ẩu
Phạm vi sử dụng: nhiệt bệnh ẩu thổ, tiểu nhi vị nhiệt ọc sữa
27. TRÀ LIÊN MAI
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.5g, ô mai 2 mai, trà xanh 3g
Cách dùng: hoàng liên, ô mai 2 vị nấu nước, lấy nước ngâm trà 5 – 10 phút là được, có thể gia đường kính vừa đủ.Có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: thanh nhiệt trừ phiền chỉ lị
Phạm vi sử dụng: tâm hỏa nhiệt thịnh, tâm phiền mất ngũ, miệng lưỡi lở loét; trĩ sang; thấp nhiệt tả lị; các chứng viêm cấp mạn tính
28. TRÀ LIÊN TRI
Nguyên liệu: Hoàng liên 0.5g, tri mẫu 3g, lục trà 3g
Cách dùng: trước lấy hoàng liên, tri mẫu dùng 200ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh là được.Có thể gia đường phèn vừa đủ
Công năng: thanh nhiệt trừ thấp, dưỡng âm giáng hóa
Phạm vi sử dụng: âm hư hỏa vượng dẫn đến sốt nhẹ, đạo hãn, ho ra máu, di tinh; thận viêm; bệnh tiểu đường; đái ra máu vv
29. TRÀ HOÀNG BÁ
Nguyên liệu: Hoàng bá 0.5g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, hòa uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt giải độc, táo thấp giải độc; kháng khuẩn, giáng áp
Phạm vi sử dụng: nhiệt lị, tiết tả; hoàng đản; lâm trọc; trĩ sang; tiện huyết; xích bạch đới hạ; miệng lưỡi lở loét; mắt đỏ mọc mụn
30. TRÀ XÍCH BÁ
Nguyên liệu: Xích thược 3g, hoàng bá 0.5g, trà xanh 3g
Cách dùng: lấy xích thược, hoàng bá dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà xanh 5 – 10 phút là được.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống, hòa ngâm uồng cho đến vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt chỉ lị
Phạm vi sử dụng: tiểu nhi nhiệt lị đi cầu ra máu
31. TRÀ THƯƠNG BÁ
Nguyên liệu: thương truật 3g, hoàng bá 0.5g, trà xanh3g
Cách dùng: lấy thương truật hoàng bá cho 250ml nước sau khi nấu sôi cho trà vào.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm, ngâm uống đến khi vị nhạt Công năng: thanh nhiệt trừ thấp
Phạm vi sử dụng: thấp nhiệt làm các khớp xương đau nhức; kháng lị; viêm gan
32. TRÀ TRI BÁ
Nguyên liệu: Tri mẫu 3g, hoàng bá 0.5g, trà hoa nhài 3g
Cách dùng: lấy tri mẫu, hoàng bá dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm trà hoa nhài 5 – 10 phút là được.Có thể chia nhiều lần uống
Công năng: thanh nhiệt trừ thấp, dưỡng âm giáng hỏa
Phạm vi sử dụng: lỵ tật; di tinh; xích bạch đới hạ
33. TRÀ BÁ SA
Nguyên liệu: Hoàng bá 0.5g, sa nhân 3g, cam thảo 3g, trà đen 3g, đường kính vừa đủ
Cách dùng: lấy hoàng bá, sa nhân dùng 250ml nước sau khi nấu sôi, hòa ngâm cam thảo, đường kính, hồng trà 5 phút là được.Ngâm uống đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt trừ thấp, hòa trung dưỡng vị
Phạm vi sử dụng: tâm phiền, đạo hãn; tỳ vị khó chịu, dư axit, nôn mữa; viêm đại trường mạn tính; dạ dày mạn tính
34. TRÀ ĐẠI HOÀNG
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, trà đen 5g, đường kính 10g
Cách dùng: dụng 200ml nước sôi hòa ngâm sau 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt tả hỏa; kháng khuẩn, chống khối u
Phạm vi sử dụng: thực nhiệt tiện bí; lỵ tật mới phát; nhọt lở loét thũng độc; vàng da thể dương hoàng; thủy thũng; lâm trọc; thượng tiêu xuất huyết; viêm tuyến tụy cấp tính; viêm túi mật
35. TRÀ ĐẠI THƯỢC
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, bạch thược 3g, lục trà 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: tả hỏa hoãn cấp chỉ thống
Phạm vi sử dụng: nhiệt thịnh phúc thống, tiết lỵ; đại tiểu tiện không thông
36. TRÀ ĐẠI HOÀNG MẪU ĐƠN
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, mẫu đơn bì 3g, đào nhân 3g, mạt lỵ hoa trà 3g, đường kính vừa đủ
Cách dùng: lấy đại hoàng, mẫu đơn bì, đào nhân dụng 300ml nước nấu sôi sau 5 phút, hòa ngâm trà, đường là được.Ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: tả nhiệt giải độc, tiêu ung nhọt bài nùng
Phạm vi sử dụng: viêm ruột thừa; bụng dưới sưng cứng
37. TRÀ ĐẠI HOÀNG SINH ĐỊA
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, sinh địa 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt tả hỏa sinh tân
Phạm vi sử dụng: hư lao ẩu thổ; nhiệt bệnh làm tổn thương tân dịch miệng phiền khát
38. TRÀ ĐẠI HOÀNG CHỈ THƯỢC
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, chỉ xác 1g, bạch thược 1g, chi tử 1g, hoàng cầm 1g, trà xanh 6g
Cách dùng: dùng 350ml nước nấu đại hoàng, chỉ xác, bạch thược, chi tử, hoàng cầm sau khi sôi, hòa ngâm trà xanh 5 – 10 phút là được.Cũng có thể trực tiếp hòa ngâm uống
Công năng: tả hỏa làm khí huyết lưu thông làm giảm đau
Phạm vi sử dụng: mắt đỏ nhiệt mọc mụn; miệng lở loét, yết hầu mọc mụn nhọt; bụng đau tiện bí
39. TRÀ HOÀNG THẠCH
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, thạch cao 3g, trà xanh 3g
Cách dùng: dùng 150ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến khi vị nhạt
Công năng: thanh nhiệt tả hỏa, thấu tà trừ phiền
Phạm vi sử dụng: ngoại cảm nhiệt bệnh; tiểu nhi bị quai bị; yết hầu mọc mụn
40. TRÀ ĐẠI CAM
Nguyên liệu: Đại hoàng 1g, cam thảo 5g, trà xanh 5g
Cách dùng: dùng 200ml nước sôi hòa ngâm 5 – 10 phút là được, ngâm uống cho đến vị nhạt
Công năng: thanh tiết vị nhiệt, hòa trung kiện vị
Phạm vi sử dụng: vị nhiệt nôn ói
LY: DƯƠNG ANH KHẢI

Bệnh chứng thuốc

Hải thượng lãn ông

Tin tức

Chẩn pháp

Âm dương ngũ hành

Châm cứu

Dưỡng sinh

 

0905 136463

Chào bạn, bạn cần hổ trợ gì